Phân biệt cá bớp nuôi và cá bớp biển

1. Màu sắc

Màu sắc bên ngoài của Bớp biển hay Bớp nuôi là giống như nhau nếu xét cùng thời điểm: Tươi nhất (Mới câu được hoặc mới bắt lên từ bè), bảo quản qua đá 3 ngày trở lên.

Nếu trong hoàn cảnh có 2 loại cá như thế này thì chúng ta cần phải phân biệt qua mùi, lúc này dựa vào kinh nghiệm mới biết đâu là mùi tanh của cá nuôi, đâu là mùi tanh của cá biển. Cá Bớp nuôi nặng hơn biển nhiều lần.

2. Hình dáng

Về cùng 1 cân nặng thì cá Bớp biển có thân hình thon dài hơn Bớp nuôi. Nhưng đôi lúc cũng có những con Bớp nuôi do ít ăn nên cũng có thân hình lầm lẫn. Thế nên khả năng chính xác của cách này là 95%.

3. Vảy

Đôi lúc chỉ khi đánh vảy có thể xác định được ngay đâu là Bớp biển, đâu là Bớp nuôi. Sở dĩ mình nói đôi lúc vì tùy theo cân nặng sẽ có cảm giác khó khăn trái ngược nhau của 2 loại Bớp nuôi và Bớp biển.

Với những con cá nặng dưới 5kg, dù tươi hay đã qua nhiều lần đá đều cạo vảy dễ hơn.

Như với những con cá tầm 5kg trở lên thì mức độ khó tăng dàn như sau:

Bớp nuôi (tươi nhất) < Bớp biển (tươi nhất) < Bớp nuôi (qua đá) < Bớp biển (qua đá)

4. Mùi vị

Cá nuôi luôn tanh hơn cá biển (Quan niệm này mình cảm thấy luôn đúng đối với mình). Đối với mình, cá biển chỉ có những con tầm 7kg trở lên thì mới có được vị béo của một con cá nuôi thông thường.

Thế nên có một số câu chuyện buồn cười thế này xảy ra. Khách của mình lúc trước đã quen ăn cá nuôi, nhưng khi đưa cá biển thì bảo Vựa đưa nhầm cá nuôi vào.

Ngoài ra còn có một số tiểu tiết nâng cao: Nội tạng, máu, độ nhớt, mật độ vảy,… Những thứ này bạn phải tiếp xúc nhiều thì mới cảm nhận rõ mà không thể nói chi tiết hoặc nói qua loa. Bạn không thể hình dung được.

Lời khuyên

Để có một nồi lẩu cá bớp ngon, béo vừa, ít tanh. Hãy chọn những con cá Bớp nuôi dưới 5kg. Và nơi bán bớp nuôi ngon nhờ thực phẩm tự nhiên là những chú cá con, đầu cá, thực phẩm thừa khó có nơi nào tốt hơn khi đặt mua cá bớp trên nv food

Cuối cùng với chia sẻ cách nhận biết cá bớp nuôi và cá bớp biển này sẽ giúp bạn tương lai sẽ giúp bạn mua được loại cá như mình muốn mà không bị mắc lừa bởi bất cứ người bán lành nghề nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *